Men vi sinh bao kép thế hệ thứ 4 đặc biệt như thế nào?

Men vi sinh bao kép là gì? Công nghệ bao kép thế hệ 4 có gì khác biệt so với các thế hệ trước? Trong bài viết này, Oriphamed sẽ giúp Quý vị hiểu rõ về khái niệm men vi sinh bao kép và những công dụng tuyệt vời của thế hệ 4. Hãy cùng bắt đầu thôi nào.

1. Men vi sinh bao kép là gì?

Men vi sinh bao kép là khái niệm về công nghệ bao kép Superior Coated giúp probiotic ổn định cao trong môi trường dạ dày và dịch mật để đến ruột và tại ruột nhanh chóng phóng thích phát huy tác dụng; đồng thời bảo vệ Probiotic chống lại nhiệt độ và độ ẩm, giúp tăng tuổi thọ so với vi khuẩn không bao. Hơn nữa, công nghệ này giúp quy trình sản xuất và bảo quản thành phẩm ổn định hơn, khả năng ứng dụng của Probiotic bao kép vào các dòng sản phẩm khác nhau cao hơn so với probiotic không bao.

Công Nghệ Men Vi Sinh Bao Kép
Công Nghệ Men Vi Sinh Bao Kép

Các thử nghiệm về tỷ lệ sống sót của Probiotic khi sản xuất và bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm, thời gian,…) cũng như khi qua môi trường dạ dày và muối mật đều cho thấy Probiotic công nghệ bao kép – Superior Coated có tỷ lệ sống qua dạ dày cao hơn 100 lần so với probiotic không bao.

Tham khảo thêm: LACCLEAN GOLD

2. Các thế hệ của men vi sinh bao kép

2.1. Men vi sinh thế hệ 1 – Không bao (Non- coated),

Là dạng vi sinh vật probiotic sử dụng tự nhiên, không bao (Non- coated)vẫn còn được sử dụng nhiều hiện nay vì giá thành rẻ, là dạng vi sinh vật probiotic sử dụng tự nhiên, không bao (Non- coated). Vi sinh vật không bao sống tốt trong môi trường nuôi cấy và trong thực phẩm lên men (như kim chi, sữa chua, phomat…) nhưng khó sống trong các dạng bào chế thuốc khi lưu hành với thời gian. Thêm vào đó, nhược điểm lớn nhất khi sử dụng là gần như không sống sót khi đi qua dạ dày và dịch mật.

Để hạn chế nhược điểm này, một số nhà sản xuất sử dụng vi sinh vật ở dạng bào tử. Các vi sinh vật lọai này nuôi cấy, sản xuất dễ dàng. Hơn nữa việc bảo quản trong các dạng bào chế thuốc khi lưu hành  có thuận lợi. Nhược điểm là khi đến ruột, vi sinh vật từ dạng bào tử muốn trở về dạng sinh dưỡng bình thường để phát huy tác dụng phải trải qua qua trình phá vỡ lớp vỏ bọc bào tử mất nhiều thời gian nên tác dụng chậm, hạn chế khả năng tương tranh nhanh chóng với vi sinh vật gây bệnh,… đáp ứng thấp các tiêu chí nêu trên. Cần lưu ý thêm các vi sinh vật này cũng không kháng cự tốt khi đi qua dạ dày và dịch mật.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng vi sinh vật probiotic chết đông khô (Lacteol) vì vi sinh vật tuy chết nhưng các sản phẩm chuyển hóa thì còn do vậy phần nào cũng có tác dụng chữa trị tuy nhiên không thể khai thác hết vai trò của vi sinh vật probiotic sống.

2.2. Men vi sinh thế hệ 2 – Bao tan ở ruột (Enteric-coated)

Là dạng bao tan trong ruột (Enteric-coated) đưa vào dưới dạng viên nén hoặc viên nang với lớp bao bên ngoài tan trong ruột. Đây là ý tưởng bắt đầu của việc cần thiết bảo vệ vi sinh vật probiotic khi đi qua dạ dày và dịch mật nhưng không ứng dụng nhiều do vẫn còn nhiều nhược điểm như thời gian tan rã để phóng thích vi sinh vật probiotic. Thế hệ bào chế này chưa có sản phẩm tại Việt Nam, chỉ sử dụng nhiều ở Mỹ, Canada và một số nước khác.

Men vi sinh thế hệ 3 - Bao tan ở ruột
Men vi sinh thế hệ 3 – Bao tan ở ruột

Hầu hết Probiotic bao tan ở ruột tại Hoa Kỳ được xử lý bằng polymer của axit acrylic, một hóa chất tổng hợp và một trong những chất đồng trùng hợp methacrylate được bán với tên độc quyền Eudragit. Tuy nhiên các các loại chất bao này chưa được phép sử dụng cho các probiotic cấp độ thực phẩm tại các nước khác như Hàn Quốc vì nó là một hóa chất và có thể gây nên vấn đề dạ dày.

2.3. Men vi sinh thế hệ 3 – Bao vi nang (Micro-encapsulated)

Bao vi nang vi khuẩn là công nghệ bao hệ thứ 3, trong khi bao kép của Cell biotech là công nghệ thứ 4. Hòan thiện ý tưởng của thế hệ thứ 2 nhưng chưa khắc phục được nhiều nhược điểm của thế hệ này, có hiện diện tại Việt Nam.

Men vi sinh thế hệ 3 - Bao vi nang
Men vi sinh thế hệ 3 – Bao vi nang

Công nghệ được phát triển bởi Morishita Jinta và đó là một lớp phủ gelatin và pectin nhờ vào máy tạo ra beadlet hoặc pearl có vòi phun bên trong hoặc bên ngoài nhỏ giọt vi khuẩn axit lactic và giải pháp bao nóng, tương ứng φ là 10mm – 0.3mm.

2.4. Men vi sinh bao kép thế hệ 4

Lớp bao thứ nhất (bên trong) chứa phức hợp peptide/protein là hệ thống phóng thích phụ thuộc pH và bên ngoài là polysaccharide với ưu điểm vượt trội, đạt được những yêu cầu khắt khe khi sử dụng: vi sinh vật probiotic sống cao trong sản xuất và bảo quản, chống chịu được acid khi qua dạ dày cũng như muối mật. Lớp bao kép này rất ”thông minh”: bảo vệ tốt vi sinh vật probiotitc trong các điều kiện bất lợi trên nhưng đồng thời phóng thích nhanh chóng tại ruột để phát huy tác dụng trong thời gian nhanh nhất.

Tại Việt nam hiện nay đã có sản phẩm sử dụng công nghệ này là Lacclean Gold cho người lớn và Kidlac cho trẻ em. Ngoài ra các vi sinh vật probiotic sử dụng trong sản phẩm đều tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt của FAO/WHO.

Men vi sinh bao kep the he 4 - Duolac

Kết luận

Với kỹ thuật và công nghệ bào chế hiện đại: phương pháp bao màng kép không những tạo ra các dạng bào chế mới giải phóng hoạt chất tại đích (ruột) mà còn tạo ra các sản phẩm bào chế chứa vi khuẩn probiotic đạt được yêu cầu điều trị mong muốn. Sản phẩm men vi sinh bao kép giúp phòng ngừa và chữa trị hữu hiệu hơn những bệnh lý mà nguyên nhân chính là do rối loạn vi sinh vật đường ruột; đồng thời tăng cường miễn dịch giúp phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ ung thư ruột.

Nguồn: Oriphamed.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *