Có một hiện tượng cũng không hiếm gặp trên đồ gia dụng inox, nhưng lại xảy ra kể cả ở những loại nồi cao cấp nhất thế giới hiện nay, làm dấy lên không ít nghi ngại trong lòng người tiêu dùng, nội trợ. Hiện tượng nồi bị loang lổ những vết đốm trắng sau khi đun, mà rửa lại bằng nước hay chất tẩy rửa thông thường cũng khó sạch. Cùng Droppii tìm hiểu về hiện tượng nồi Inox xuất hiện những đốm trắng này là gì nhé!

  1.  Nguyên nhân hiện tượng này là gì?

Khó có thể giải thích cặn kẽ tại sao lại xuất hiện các đốm trắng loang lổ, Nhưng qua tìm hiểu của KÜCHEN cùng nguồn thông tin tham khảo từ các chuyên gia dụng cụ nhà bếp, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên là do NƯỚC.

Nhiều người nghĩ rằng chất lượng nồi có vấn đề. Sự thực không phải như vậy. KÜCHEN đã thực hiện thí nghiệm đun sôi nước theo đúng cách mà khách hàng phản ánh. Sử dụng các loại nước sau: Nước máy lấy từ nhà khách hàng, nước lọc lấy tại KÜCHEN, nước khoáng Lavie, nước khoáng Aquafina, nước cất. Nấu trên nồi từ bộ nồi inox 5 món của KÜCHEN và một số dòng khác . Kết quả cho thấy, trừ nước cất và nước khoáng Aquafia, các loại nước còn lại đều để lại các vết đốm trắng sau khi đun nước. Sau đó, vệ sinh các vết đốm trắng trên nồi bằng nước thường và nước rửa bát thì không thấy mất đi. Thử dùng chanh và dấm thì các vết loang có mờ đi, các phần inox khác sáng hơn, nhưng không sạch hoàn toàn.

Một số chuyên gia nhận định các đốm trắng xuất hiện có thể do tính chất nước ở khu vực bạn sống. Thành phần nước chứa nhiều canxi, Magie… khiến các cặn tích tụ và bám vào nồi trong quá trình đun nấu (Căn khoáng, cặn vôi – Mineral deposits). Quá trình xảy ra kể cả với các loại inox cao cấp như 304, bởi loại inox này không hấp thụ các chất trên, nên tạo kết tủa và bám vào bề mặt inox.

Ngoài ra, nếu là bản chất nồi có vấn đề thì sẽ không có cách nào tẩy sạch các đốm trắng trên. Do đó, chúng ta có thể khẳng định, bản thân nồi và chất liệu nồi không phải nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

    2.  Những vết loang lổ đốm trắng này có ảnh hưởng gì không?

Như đã giải thích, các vệt đốm trắng là do các chất trong thành phần nước kết tủa và bám vào bề mặt inox. Về mặt nào đó, điều này thay vì có hại, lại có lợi với bạn. Vì thành phần inox không phản ứng hóa học và hấp thụ các chất trong nước nên inox không bị biến đổi chất, các món ăn nấu bằng loại inox rất tốt cho sức khỏe vì nó không chứa hay giải phóng các tác nhân độc hại mà nó hấp thụ.

Ngoài việc khiến nồi trở nên mất thẩm mỹ thì hiện tượng các đốm trắng này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc đun nấu của nồi, chảo từ hay có hại cho sức khỏe con người.