So sánh Casein Protein và Whey Protein có gì giống và khác nhau

Sữa mẹ bao gồm 40% casein và 60% whey, trong khi protein sữa bò là 80% casein và 20% whey. Vì casein liên kết với canxi và phốt pho, nên sữa là một nguồn cung cấp tốt các khoáng chất quan trọng này.

Điểm tương đồng giữa Whey và Casein

Cả hai đều có nguồn gốc từ sữa, chứa các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và mang lại các lợi ích khác.

Whey protein và casein protein có nguồn gốc từ sữa

Sữa chứa hai loại protein – casein và whey. Casein chiếm 80% protein trong sữa, trong khi whey là 20%.

Protein casein được tiêu hóa chậm, trong khi whey protein được tiêu hóa nhanh chóng. Đây là sự khác biệt quan trọng giữa hai loại protein sữa phổ biến này.

Giống như các protein động vật khác , casein là một nguồn protein hoàn chỉnh. Điều đó có nghĩa là nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để tăng trưởng và sửa chữa.

Nó cũng chứa nhiều protein độc đáo và các hợp chất hoạt tính sinh học, một số trong số đó có lợi cho sức khỏe.

Có hai hình thức chính:

• Micellar casein: Đây là dạng phổ biến nhất và được tiêu hóa chậm.
• Casein Hydrolysate: Dạng này được tiêu hóa trước và hấp thu nhanh chóng.

Một muỗng 33 gam (1,16 ounce) bột protein casein tiêu chuẩn chứa 24 gam protein, 3 gam carbs và 1 gam chất béo.

Nó cũng có thể chứa các vi chất dinh dưỡng khác nhau (chẳng hạn như canxi ), nhưng thành phần chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu.

An toàn cho sức khỏe

Giống như whey, protein casein rất an toàn cho con người. Như đã thảo luận ở trên, nó thậm chí có thể có một số lợi ích lâu dài ấn tượng cho sức khỏe của bạn.

Sự khác biệt giữa Casein Protein và Whey Protein

Casein mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn whey

  • Casein: tiêu hóa chậm, giúp tốt trước khi đi ngủ
  • Whey: tiêu hóa nhanh, lý tưởng cho việc tập luyện và phát triển cơ bắp.

Casein được biết đến như một loại protein “giải phóng thời gian” vì tốc độ hấp thụ chậm trong ruột của nó. Điều này có nghĩa là nó cung cấp cho các tế bào của bạn các axit amin ở mức thấp trong một thời gian dài. Nó có thể giúp các tế bào của bạn tổng hợp protein, ngay cả trong những thời điểm mà cơ thể bạn bình thường có thể tự phá vỡ các cơ để tự nuôi, chẳng hạn như khi bạn không ăn trong một thời gian. Vì lý do này, nó được gọi là “chống dị hóa” và giúp giảm sự cố cơ.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tốc độ tiêu hóa bằng cách cung cấp cho những người tham gia sữa lắc casein hoặc whey protein . Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hàm lượng axit amin trong máu, đặc biệt là axit amin quan trọng leucine, trong bảy giờ sau khi uống.

Các nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra sự tăng đột biến nhanh hơn và lớn hơn từ whey protein do tốc độ hấp thụ nhanh chóng của nó. Mặc dù đỉnh ban đầu nhỏ hơn, nhưng mức casein vẫn ổn định hơn theo thời gian.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu cho những người tham gia ăn protein whey hoặc casein và sau đó đo tốc độ tiêu hóa của họ bằng cách phân tích mức độ lưu hành của axit amin, leucine, trong khoảng thời gian bảy giờ.

Họ phát hiện ra rằng mức độ lưu thông của leucine tăng cao hơn 25% trong nhóm whey protein, cho thấy tiêu hóa nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là nhóm casein đã giảm tổng lượng protein được đốt cháy để làm nhiên liệu trong khoảng thời gian bảy giờ. Điều đó có nghĩa là sự cân bằng protein ròng được cải thiện, một yếu tố quan trọng để phát triển và duy trì cơ bắp.

Cách sử dụng Whey và Casein phù hơp

Trước hoặc sau khi tập luyện, thì bạn nên sử dụng Casein dạng tiêu hóa nhanh hơn như Casein hydrolysate – hoặc đơn giản là bạn có thể dùng Whey protein.

Casein thường được sử dụng trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tổng kết

Chọn loại này hơn loại kia sẽ không nhất thiết mang lại kết quả tốt hơn trong phòng tập thể dục hoặc cải thiện rõ rệt sức khỏe của bạn, vì vậy hãy chọn loại bạn thích hoặc mua hỗn hợp có chứa cả hai.

Trên tất cả, hãy nhớ rằng tổng lượng protein hàng ngày của bạn quan trọng nhất.

Mặc dù casein và whey có sự khác biệt, nhưng chúng đều đóng vai trò quan trọng trong cơ thể bạn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *