LACTASE LÀ GÌ? BỔ SUNG ENZYME LACTASE CHO CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Hệ tiêu hóa của mỗi người có thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh bên cạnh nhờ sự cân bằng của hệ vi khuẩn chí đường ruột còn có vai trò không nhỏ của các men tiêu hóa, và một trong số đó có men Lactase. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ thông tin về lợi ích cũng như cách bổ sung men Lactase cho cơ thể hợp lý. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhất về enzym tiêu hóa Lactase.

Enzyme lactase là gì?

Enzym, hay có tên thường gọi là men, là những hoạt chất tham gia các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, có bản chất là các protein, là các chất xúc tác đẩy nhanh tốc độ phản ứng, gồm 2 loại là Enzym tiêu hóa và Enzym chuyển hóa. Enzym tiêu hóa hầu hết được hình thành bởi tuyến tụy, bên cạnh đó một số ít được hình thành tại dạ dày, ruột non hoặc trên miệng.

Lactase là một trong năm loại enzym có trong bộ máy tiêu hóa của cơ thể, tham gia phân giải thực phẩm được đẩy xuống từ thực quản thành các phần, các tiểu phần kích thước nhỏ vừa đủ để các nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu. Cụ thể, Lactase có nhiều ở phía diềm bàn chải của ruột non, tham gia xúc tác phân hóa đường Lactose thành 2 đường đơn là Glucose và Galactose qua phản ứng thủy phân để có thể hấp thu tại ruột non.

Enzym Lactase là gì - thực phẩm chức năng vip - PicoMall
Enzym Lactase là gì – thực phẩm chức năng vip – PicoMall
Do vậy, Lactase là enzym tiêu hóa đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể có khả năng tiêu hóa và hấp thu đường Lactose – thành phần có nhiều trong sữa mẹ, các loại sữa cho trẻ nhỏ cũng như các dạng sữa từ động vật có vú như sữa dê, sữa bò,…

Cơ thể thiếu hụt enzym lactase gây ra tình trạng gì?

Lactase là một trong những men tiêu hóa thiết yếu đối với cơ thể, tuy nhiên không phải cơ thể nào cũng có khả năng bài tiết đầy đủ lượng enzyme cần thiết cho quá trình phân giải Lactose. Đối với trẻ nhỏ mới sinh, khi lượng men Lactase không đủ, việc hấp thu dưỡng chất từ sữa mẹ của trẻ có thể gặp nhiều cản trở. Khi trẻ lớn dần, lượng enzyme Lactase cơ thể tiết ra ngày càng giảm, có thể gây nặng thêm các rối loạn. Tình trạng phổ biến nhất khi cơ thể thiếu hụt men Lactase là hội chứng kém dung nạp Lactose.

Kém dung nạp, hay bất dung nạp Lactose là vấn đề xảy ra khi hệ tiêu hóa không có đủ men Lactase hoạt động, đường Lactose không được phân giải sẽ được đẩy xuống dưới đại tràng và gây ra các phản ứng với hệ vi khuẩn tại đây, sinh ra carbon dioxide và acid lactic. Vấn đề kém dung nạp xảy ra cả ở trẻ em và người lớn, tuy không quá nguy hiểm nhưng lâu dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hấp thu dinh dưỡng, gây ra nhiều bệnh lý liên quan.

Hiện nay, thiếu hụt men Lactase gây kém dung nạp có thể phân loại thành 3 nhóm:

1. Thiếu Lactase nguyên phát

Thường xảy ra ở trẻ nhỏ, khi bản thân cơ thể trẻ không có khả năng bài tiết Lactase, liên quan chủ yếu đến di truyền, hoặc ở một số trẻ có nguồn gốc địa lý từ một số châu lục như Địa Trung Hải, châu Á, châu Phi,…

2. Thiếu Lactase thứ phát

Đây là vấn đề dễ xảy ra khi các tác nhân xâm nhập làm tổn thương hệ thống ruột non, hoặc bắt nguồn từ bệnh lý Crohn, bệnh Celiac hoặc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Ruột non tổn thương làm giảm khả năng tiết Lactase, nếu các nguyên nhân được khắc phục thì ruột non có thể bài tiết men đầy đủ.

3. Thiếu Lactase bẩm sinh

Đây là tình trạng rất hiếm khi xảy ra ở một số trẻ ngay từ khi sinh ra đã không có enzyme Lactase trong cơ thể, có thể coi đây là một loại di truyền gen lặn qua nhiều thế hệ.

Cơ thể thiếu hụt enzym lactase gây ra tình trạng gì
Cơ thể thiếu hụt enzym lactase gây ra tình trạng gì

Bổ sung enzyme Lactase cho cơ thể với men vi sinh Amano Enzym Gold

Một chế độ ăn uống lành mạnh đôi khi cũng không thể cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là các loại men tiêu hóa. Do đó, cơ thể thường cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm hỗ trợ. Men vi sinh cũng là một trong các giải pháp được nhiều người lựa chọn khi thiếu Lactase.

Ở người thiếu hụt men Lactase do ruột non bị tổn thương, nguyên nhân bắt nguồn phần lớn từ độc tố của các loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh gây hại đường ruột. Thành phần chính có trong các loại men vi sinh là lợi khuẩn, bổ sung men vi sinh giúp ngăn cản tác động của tác nhân gây hại đường tiêu hóa, cân bằng hoạt động của các vi khuẩn có lợi, do đó giúp củng cố hoạt động đường ruột, gián tiếp làm lành các tổn thương và kích thích bài tiết men tiêu hóa, trong đó có Lactase.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *